Cách đọc thông số lốp xe đạp đúng chuẩn, bạn đã biết chưa?

4589 lượt xem
cách đọc thông số lốp xe đạp

Là một người thích đi xe đạp, nhưng liệu có bao giờ bạn tự hỏi những con số ký hiệu trên lốp là gì chưa? Thật ra, đó chính là thông số lốp được viết dưới dạng ký hiệu để giúp người dùng căn cứ vào đó có thể chọn được loại lốp chất lượng, phù hợp nhu cầu và kích thước xe. Trong bài viết dưới đây, cùng Xedap.vn tìm hiểu rõ hơn về cách đọc thông số lốp xe đạp này nhé!

 

1. Xem thông số lốp của lốp xe đạp ở đâu?

Nếu bạn không am hiểu về xe đạp nhưng vẫn muốn tìm hiểu thông số lốp để chọn cho phù hợp thì đừng lo, bởi cách xem vô cùng đơn giản. Theo đó, ở thành bên của vỏ lốp xe đạp luôn có một hàng số ký hiệu, biểu thị cho chiều rộng và đường kính lốp xe. Cân nhắc vào đó, bạn có thể chọn được chiếc xe có bánh như ý muốn.

 

cách đọc thông số lốp xe đạp 1
Thông số lốp của xe đạp sẽ được ký hiệu trên thành bên của vỏ.

2. Hướng dẫn chi tiết cách đọc thông số lốp xe đạp

Thông số lốp trên xe đạp có rất nhiều cách ký hiệu. Do đó, để đọc được thông số lốp, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

 

2.1. Thông số lốp theo hệ Metric

Với ký hiệu thông số lốp theo hệ Metric, bạn nên nắm rõ 3 phần chính: Phần 1 chính là đường kính (được tính theo đơn vị mm), phần 2 là chiều rộng lốp (có đơn vị mm) và phần 3 là ký hiệu chữ cái dùng để xác định đây là thông số đường kính trong hay ngoài. Ví dụ, với lốp xe có ký hiệu 700 x 25C, thì độ dài đường kính ngoài là 700mm, chiều rộng là 25mm.

 

Lưu ý, bạn nên chú ý chữ cái ký hiệu ở phía sau mỗi dãy số. Thông thường có 2 ký hiệu cơ bản là A và C. Hiện nay chưa có quy định rõ ràng về chữ cái này, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia cho biết, A chính là đường kính trong, còn C chính là ký hiệu đường kính ngoài. Do đó, nếu lốp 700 x 38C bị hư, thì bạn không thể dùng lốp 700 x 38A để thay thế.

 

2.2. Đọc thông số lốp theo hệ Anh, Mỹ

Quy tắc ký hiệu thông số lốp xe theo hệ Anh, Mỹ thường gặp ở các dòng xe đạp leo núi. Theo đó, kích thước này được tính bằng inch (1 inch = 2.54cm), có dạng tiêu chuẩn là A x C. Tuy nhiên, một vài trường hợp còn được ký hiệu A x B x C. Trong đó, A là đường kính ngoài, B là chiều cao và C là chiều rộng.

 

Ví dụ, trên lốp xe đạp có dãy số ký hiệu là 27,5 x 2,2 thì có nghĩa đường kính ngoài là 27,5 inch, bề rộng là 2,2 mm.

 

cách đọc thông số lốp xe đạp 2
Ký hiệu thông số lốp theo hệ Anh, Mỹ.

2.3. Thông số lốp theo hệ ETRTO/ISO 5775

ETRTO/ISO 5775 là tổ chức kỹ thuật lốp và vành theo quy định của Châu Âu. Theo đó, dãy ký hiệu này thường được ứng dụng trên xe đạp leo núi và đường trường, gồm 2 con số có đơn vị tính là mm, được ngăn cách bởi dấu gạch ngang. Khác với các hệ khác, ETRTO/ ISO 5775 quy định con số phía trước là bề rộng lốp, số phía sau là đường kính trong hoặc vành xe. 

 

Ví dụ, nếu lốp xe có ký hiệu 37 – 622 thì bề rộng của lốp là 37mm, đường kính trong hoặc vành xe là 622mm.

 

Mời bạn cùng tham khảo bảng hướng dẫn dưới đây để hiểu rõ và có cái nhìn tổng quát về cách đọc thông số lốp xe đạp:

 

Metric (Pháp)Inches (Anh, Mỹ)ETRTO/ISO 5775 (Châu Âu)
 Thông số700 x 38C27,5 x 2,237 – 622
 Đường kính ngoài700mm29 inchKhông có
 Đường kính trongKhông cóKhông có622mm
 Bề rộng382,237
 Chiều caoKhông cóKhông cóKhông có

 

3. Cách chọn lốp xe đạp phù hợp dựa vào thông số

Dựa vào thông số lốp, bạn có thể lựa chọn được kích thước bánh xe phù hợp với nhu cầu, cụ thể:

 

3.1. Thông số lốp xe đạp phù hợp cho đường dài bằng phẳng

Hầu hết các dòng xe đều có thể di chuyển trên địa hình bằng phẳng. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí và đảm bảo sự nhẹ nhàng khi di chuyển, bạn nên chọn lốp có kích thước khoảng 700 x 28C, 700 x 32C hoặc 700 x 35C. Với kích thước này, chiếc xe đạp của bạn vừa có thể di chuyển nhẹ nhàng, chắc chắn, vừa đảm bảo được tốc độ cần thiết.

 

3.2. Lốp xe đạp di chuyển địa hình đồi núi hiểm trở

Nếu khu vực bạn sinh sống chủ yếu là địa hình đồi núi hiểm trở, bạn nên chọn xe địa hình MTB có cỡ vành khoảng 26mm, chiều rộng từ 1,95 – 3,5mm. Theo đó, kích thước lốp này có tác dụng giảm độ xóc hiệu quả, bám đường tốt, di chuyển nhanh và nhẹ, cho bạn đỡ mất sức hơn.

 

cách đọc thông số lốp xe đạp 3
Lựa chọn kích thước lốp chuẩn sẽ giúp bạn di chuyển ở khu vực đồi núi gồ ghề an toàn hơn.
Xem thêm: 13 kỹ thuật đạp xe leo dốc chuẩn, không mệt bạn nên biết

Đạp xe leo dốc có yêu cầu cao về kỹ thuật và sức bền. Do đó, để đạp xe không mệt bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật. Trong bài viết sau, Xedap.vn sẽ gợi ý cho bạn 13 kỹ thuật đạp xe leo dốc chuẩn, cho bạn dễ dàng…

 

3.3. Lốp xe phù hợp trong các cuộc đua

Điều quan trọng nhất của một chiếc xe đạp đua chính là tốc độ. Do đó, lốp xe có kích thước khoảng 700 x 23C là phù hợp nhất vì giúp hạn chế tiết diện tiếp xúc với mặt đường, nhờ đó đảm bảo tốc độ “lướt gió” cực kỳ nhẹ và nhanh.

 

4. Mua lốp xe đạp chất lượng, giá tốt hơn đâu?

Sau khi đã tìm hiểu cách đọc thông số lốp xe đạp, thì việc chọn mua một chiếc lốp chính hãng, chất lượng cũng vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ mang lại trải nghiệm đi xe hoàn hảo mà còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

Gợi ý đến bạn Xedap.vn – là một trong những địa chỉ kinh doanh xe đạp và linh phụ kiện chất lượng hiện nay. Trong đó, lốp xe tại Xedap.vn là phụ kiện được rất nhiều người đánh giá cao bởi đảm bảo nhập khẩu chính hãng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đến từ các thương hiệu lớn trong và ngoài nước, đặc biệt là mức giá hợp lý.

 

Đến đây, bạn có thể tìm thấy đa dạng kích thước lốp, phù hợp với mọi nhu cầu và loại xe. Nếu chưa hiểu rõ về thông số lốp, bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn. Với kiến thức chuyên môn dày dạn, cùng thái độ thân thiện, sẵn sàng tư vấn, bạn hoàn an tâm chọn mua được chiếc lốp ưng ý, phù hợp với “chiến mã” nhà mình.

 

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn biết cách đọc thông số lốp xe đạp mỗi khi mua xe hoặc mua phụ kiện thay thế. Bên cạnh chọn được bộ lốp phù hợp, điều quan trọng là bạn nên ưu tiên chọn các sản phẩm xe đạp chính hãng, sở hữu lốp cao cấp có kích thước như mong muốn nhé!

 

Hỏi và đáp

Chưa có hỏi đáp nào