Hướng dẫn cách chạy xe đạp leo núi cho người mới bắt đầu

2220 lượt xem
hướng dẫn cách chạy xe đạp leo núi

Đạp xe leo núi có khó không? Làm thế nào để điều khiển xe đạp khi leo núi? Là hai trong số những câu hỏi mà nhiều người khi mới bắt đầu chạy xe đạp leo núi quan tâm. Nếu bạn cũng có cùng băn khoăn này, hãy tham khảo cách chạy xe đạp leo núi đúng chuẩn, an toàn trong bài viết dưới đây.

 

1. Những điều cần chuẩn bị trước khi leo núi bằng xe đạp

Trước khi bắt đầu hành trình leo núi bằng xe đạp, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 

1.1. Tìm hiểu về lộ trình di chuyển

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu về địa hình của con đường dự định đi là ở đâu, có thông thoáng, nhiều dốc cao và nguy hiểm hay không,… Nếu bạn lần đầu leo núi bằng xe đạp, thì nên chọn những lộ trình có độ cao tương đối, không quá gập ghềnh hay vách núi cheo leo để tránh những tình huống nguy hiểm.

 

cách chạy xe đạp leo núi 1
Để đảm bảo tập luyện an toàn, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng đoạn đường dự định đạp xe leo núi.

1.2. Kiểm tra xe đạp trước khi vận hành

Những cung đường leo núi thường khá ít người qua lại, nếu xe gặp sự cố sẽ rất khó khăn trong việc sửa chữa. Do đó, bạn nên tiến hành kiểm tra toàn bộ xe đạp nhất là các bộ phận quan trọng như thắng xe, bánh xe, cổ lái, xích,… trước khi leo núi. Điều này giúp xe đạp di chuyển thuận lợi và hạn chế gặp trục trặc suốt chuyến đi.

 

1.3. Trang bị dụng cụ sửa chữa xe đạp

Trước khi thực hiện chuyến thám hiểm đường núi bằng xe đạp, bạn cần phải chuẩn bị một bộ dụng cụ sửa xe đạp cơ bản đề phòng trường hợp xịt lốp, tuột xích,… Đồng thời, bạn cũng nên biết cách sử dụng các dụng cụ này nhuần nhuyễn để có thể tự sửa khi cần thiết.

 

Xem thêm: Lý Do Khiến Xe Đạp Tuột Xích Và Cách Sửa Chữa Nhanh Chóng

Dây xích xe đạp là một bộ phận quan trọng giúp xe có thể di chuyển và đem lại sự tiện ích cho người sử dụng? Vậy bạn đã gặp trường hợp dây xích xe đạp bị tuột hay chưa? Cách khắc phục tình trạng này tuột dây xích như…

1.4. Nắm vững kiến thức sơ cứu

Địa hình núi khá gập ghềnh và nhiều khúc cua, nên người lái có thể gặp chấn thương nếu sơ suất không chú ý. Do vậy, tốt hơn hết bạn cần trang bị đầy đủ các kiến thức về sơ cứu cơ bản và thao tác nhanh, chuẩn xác để có thể xử lý vết thương kịp thời, hạn chế chấn thương nặng hơn.

 

1.5. Khởi động cơ thể trước khi đạp xe leo núi

Để làm giảm tỷ lệ gặp chấn thương khớp trong quá trình đạp xe đạp leo núi, bạn cần phải khởi động thật kỹ các động tác xoay cổ tay, cổ chân,… trước khi chạy xe. Ngoài ra, việc khởi động kỹ lưỡng trước khi tập đạp xe còn giúp bạn có đủ sức và năng lượng để vượt qua những địa hình dốc cao, khúc khuỷu.

 

cách chạy xe đạp leo núi 2
Khởi động các khớp trước khi leo núi bằng xe đạp hỗ trợ tăng sức bền cho cơ, khớp.

2. Hướng dẫn cách chạy xe đạp leo núi chi tiết

Dưới đây là cách đạp xe đạp leo núi đúng chuẩn, an toàn mà bạn nên biết:

 

2.1. Tập trung quan sát đoạn đường đang chạy

Chạy xe đạp leo núi là bộ môn mang tính mạo hiểm, vì chủ yếu di chuyển trên những con đường núi gồ ghề. Do đó, khi tham gia tập luyện bạn cần phải tập trung quan sát, nhìn đường thật kỹ trong suốt quá trình di chuyển. Từ đó có thể phản ứng nhanh trước những tình huống bất ngờ như xuất hiện rào cản, dốc khuỷu, đá lớn,…

 

2.2. Đảm bảo đạp xe đúng tư thế leo núi

Việc đạp xe đúng tư thế leo núi sẽ giúp quá trình luyện tập của bạn tiết kiệm sức lực, diễn ra thuận lợi và đảm bảo an toàn hơn. Theo đó, khi chạy xe đạp leo núi bạn cần lưu ý:

 

  • Ngồi thẳng để phổi được mở rộng, tạo điều kiện hít thở dễ dàng để hạn chế bị hụt hơi khi đạp xe.
  • Giữ phần thân trên ổn định, không nên lắc đầu qua lại.
  • Tránh thực hiện tư thế đứng đạp xe quá nhiều trong quá trình tập luyện. Vì điều này sẽ khiến bạn mất sức nhiều hơn 5% đến 10% so với tư thế ngồi đạp.
  • Đưa mông lên khỏi yên xe khi đi qua các chướng ngại vật như đá, rễ cây hoặc những địa hình gồ ghề để tránh va chạm mạnh gây chấn thương.

2.3. Áp dụng linh hoạt các kỹ thuật đạp xe leo núi

Bạn cần tìm hiểu, áp dụng linh hoạt những thao tác kỹ thuật chuyên môn để có được trải nghiệm đạp xe hoàn hảo nhất. Các kỹ thuật bạn có thể sử dụng như:

  • Kỹ năng nhảy và cân bằng trên xe: Kỹ thuật này giúp bạn có khả năng dừng lại và sau đó bắt đầu lại mà không cần đặt chân xuống, điều này hỗ trợ bạn giữ đà tốt hơn.
  • Kiểm soát tốc độ khi đạp xe: Kỹ thuật này không chỉ giúp bạn di chuyển an toàn, mà còn hỗ trợ bạn cân bằng sức bền trong suốt quá trình đạp xe.
cách chạy xe đạp leo núi 3
Áp dụng các kỹ thuật đạp xe là một trong các cách chạy xe đạp leo núi thú vị, hiệu quả bạn nên lưu lại.
Xem thêm: 13 kỹ thuật đạp xe leo dốc chuẩn, không mệt bạn nên biết

Đạp xe leo dốc có yêu cầu cao về kỹ thuật và sức bền. Do đó, để đạp xe không mệt bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật. Trong bài viết sau, Xedap.vn sẽ gợi ý cho bạn 13 kỹ thuật đạp xe leo dốc chuẩn, cho bạn dễ dàng…

2.4. Sử dụng bộ đề một cách hợp lý

Trong quá trình đạp xe đạp leo núi, khi chuẩn bị đi vào địa hình dốc bạn nên thực hiện chuyển đổi bộ đề trước. Điều này không chỉ giúp xe đạp của bạn leo dốc dễ dàng, mà còn hạn chế tình trạng dây xích bị rơi do lực tải lớn.

 

2.5. Duy trì quán tính

Di chuyển nhiều trên đoạn đường gồ ghề sẽ làm bạn cảm thấy mất cân bằng. Nếu gặp tình huống này, bạn hãy duy trì quán tính di chuyển, cố gắng giữ vững tốc độ hoặc tăng tốc ở mức độ thích hợp để vượt qua địa hình gập ghềnh nhanh chóng.

 

2.6. Đổi trọng tâm cơ thể

Khi phải leo dốc cao, nguy hiểm bạn hãy đổi trọng tâm của cơ thể và xe về phía trước để cân bằng các lực đang tác dụng lên xe, từ đó leo dốc dễ dàng hơn. Đồng thời, khi xuống dốc bạn nên đặt trọng tâm về phía sau, chỉnh chỗ ngồi của xe hướng về đuối xe để bạn không phải nghiêng người quá nhiều. Điều này giúp bạn không bị lao xuống dốc quá nhanh hay mất kiểm soát tay lái.

 

2.7. Phanh xe đạp nhẹ nhàng

Một cách chạy xe đạp leo núi an toàn khác bạn cần ghi nhớ đó là phanh xe đạp nhẹ nhàng. Do các loại xe đạp leo núi đã trang bị bộ thắng đủ mạnh, nên bạn chỉ cần dùng sức nhẹ để thắng xe. Ngoài ra, bạn nên sử dụng phanh sau để dừng xe, thay vì dùng phanh trước có thể khiến bạn lạc tay lái và rơi khỏi xe.

 

2.8. Kiểm soát nhịp xe đạp

Nhịp độ xe đạp khi leo núi là một yếu tố mà người lái cần kiểm soát và điều chỉnh để vượt dốc dễ dàng. Theo đó, nếu bạn định đạp xe leo dốc ở cường độ thấp thì nhịp rpm (số vòng quay của chuyển động tròn trong một khoảng thời gian nhất định) từ 60 – 75 rpm. Còn nếu bạn muốn đạp xe leo núi ở cường độ cao (từ 3000 watts trở lên) thì rpm thích hợp là 80 – 95 rpm.

 

cách chạy xe đạp leo núi 4
Kiểm soát nhịp xe đạp góp phần quan trọng trong việc leo núi dễ dàng hơn.

2.9. Nên chọn líp phù hợp

Một yếu tố quan trọng khi chạy xe đạp leo núi dễ dàng hơn chính là lựa chọn líp xe phù hợp. Bạn nên chọn líp nhỏ như líp số 1, 2, 3 khi muốn vượt những địa hình dốc, không bằng phẳng. Qua đó, xe đạp sẽ đạp nhẹ hơn và người lái sẽ dễ dàng leo dốc mà không tốn nhiều sức.

 

2.10 Không đạp nước rút

Đạp nước rút cho chặng đường leo núi không chỉ gây mất sức cho người lái, mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn không mong muốn. Do đó, bạn cần tính toán chặng đường mình đi để từ đó đề ra những phương án phù hợp sao cho không bị đuối sức, giảm thiểu rủi ro không đáng có.

 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách chạy xe đạp leo núi đúng chuẩn, an toàn cho người mới. Để việc tập luyện đạt hiệu quả như mong muốn, bạn nên trang bị cho mình một chiếc xe đạp địa hình MTB, có lốp xe bản rộng, bộ giảm xóc cao cấp,… từ đó có thể tự tin vượt qua địa hình đồi núi gồ ghề.

 

Nếu vẫn chưa biết mua xe đạp leo núi ở đâu uy tín, hãy liên hệ Xedap.vn – địa chỉ cung cấp đa dạng các dòng xe đạp chính hãng thuộc thương hiệu nổi tiếng như GIANT, VINBIKE, MAX BIKE,… Với mức giá tốt, nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng chế độ bảo hành chu đáo, Xedap.vn chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý và phù hợp điều kiện tài chính. Ngay hôm nay, bạn còn chần chừ gì mà không đến trực tiếp cửa hàng của Xedap.vn (tìm địa chỉ TẠI ĐÂY), hoặc liên hệ Hotline 1800 9473 để tham khảo mẫu xe đạp leo núi chất lượng nhất!

 

Hỏi và đáp

Chưa có hỏi đáp nào