Mẹo Đạp Xe An Toàn Vào Buổi Tối Bạn Đã Biết Hay Chưa?

1897 lượt xem

Không có lý do gì để bạn dừng việc đạp xe. Chỉ vì mặt trời lặn hoặc trong nhiều trường hợp bắt buộc, bạn cần phải đạp xe vào buổi tối. Việc đạp xe trong đêm cũng là một trải nghiệm đầy thú vị.

Đạp buổi tối khiến bạn đở mệt hơn do không phải tiếp xúc với trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, đạp xe vào trời tối có rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn.

Vậy để đạp xe buổi tối an toàn thì bạn nên chuẩn bị cho mình những gì? Cùng Xedap.vn tham khảo bài viết sau đây nhé!

Thắp sáng bằng đèn pin

Mua và lắp đặt các thiết bị đèn cho xe ở đầu và đuôi xe, đèn tay cầm, đèn trên nón bảo hiểm. Thắp sáng đèn giúp bạn nhìn rõ đường khi đạp xe vào trời tối và giúp người đi đường nhìn thấy bạn. Đèn tay cầm chiếu sáng con đường phía trước, giúp bạn cùng xe đối diện nhìn thấy nhau, nhìn thấy giao thông đang tới. Đèn phía sau giúp bạn nhìn rõ phía sau và người đi phía sau sẽ thấy bạn. Đèn trên nón bảo hiểm chiếu sáng tầm nhìn của bạn khi bạn quay đầu nhìn các vật các hướng xung quanh mình.

Hướng ánh đèn của bạn xuống dưới đường, đừng chiếu thẳng. Điều này, là người đối diện đường không nhìn rõ được, ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn và người đố diện.

Hãy kiểm soát tốc độ của bạn và chú ý đến đèn tay cầm của bạn. Hãy cho bản thân đủ thời gian để phản ứng bất kì trở ngại nào trên đường bạn di chuyển.

Kiểm tra xe trước khi đi trong điều kiện ẩm ướt

Trong điều kiện ẩm ướt, lược thắng và ma sát giữa lực xe và mặt đường bị giảm bớt. Bạn nên cẩn trọng trong việc điều chỉnh tốc độ và dừng lại một cách an toàn. Bạn nên chú ý hơn khi điều khiển xe trong điều kiện thời tiết này.

Đạp xe thận trọng: khi đạp xe trong đêm với điều kiện ánh sáng yếu, bạn nên thận trọng hơn trong khi di chuyển. Nếu bình thường mức tập trung của bạn là mức 5 thì khi đi đạp xe trong đêm bạn phải tập trung ở mức 10, có nghĩa là gấp đôi so với bình thường.

Trách những khu vực giao thông quá dày đặc, khu vực tối và tránh những con đường có giới hạn tốc độ 50km/h.

Nên đi những cung đường quen thuộc với bạn, nó sẽ giúp bạn dễ điều khiển hơn. Bạn sẽ biết được khi nào gặp trở ngại hay khi nào có khúc cua, giúp bạn dễ dàng điều khiển hơn và xử lí nhanh hơn bình thường.

Lập kế hoạch và biết lộ trình của bạn

Khi các mùa thay đổi, đây là thời điểm bạn nên xem trước các tuyến đường mình di chuyển để xem có vấn đề gì xảy ra hay không? Để bạn kịp thời thay đổi sang một tuyến đường khác tốt hơn vào thời điểm đó.

Khi thử đi một cung đường mới, bạn có thể sẽ bị lạc hoặc nhầm đường. Bạn có thể xem trước cung đường đó vào ban ngày để làm quen và an toàn hơn với bạn.

Mặc quần áo sáng màu và dễ nhìn

Mặc quần áo sáng vào ban đêm khi đạp xe vào trời tối để tăng tầm nhìn của bạn.

Một người đi xe đạp vào ban đêm không có đèn hoặc không có quần áo sáng gần như vô hình với những người lái xe khác.

Để tăng thêm khả năng hiển thị của bạn, bạn có thể sử dụng dây đeo phản quang để phản chiếu ánh sáng tới mắt người nhìn.

Sử dụng tín hiệu bằng tay

Bạn nên sử dụng tín hiệu bằng tay để chỉ ra hướng di chuyển tiếp theo, để cho mọi người đang tham gia giao thông trên đường được biết để có thể tránh được hoặc đi theo hướng khác để tránh xảy ra va chạm không mong muốn. Điều này cho thấy bạn coi trọng đến sự an toàn của mình cũng như những người tham gia giao thông khác trên đường.

Sử dụng mũ bảo hiểm

Một chiếc mũ bảo hiểm là bắt buộc đối với người đi xe đạp thể thao, ở mọi lứa tuổi. Nó ngăn ngừa chấn thương nghiêm trọng khi phần đầu bị chấn thương.

Kiểm tra chiếc xe của bạn

Việc sửa chửa máy móc trong bóng tối không có gì là thú vị cả, vì vậy trước mỗi chuyến đi hãy kiểm tra kĩ càng trước khi đi: xe có họat động tốt hay không, lốp xe đã đủ căng hay chưa, hệ thống thắng đã đảm bảo hay chưa?

Vì đi vào ban đêm sẽ có nhiều trường hợp xảy ra, và cũng sẽ ít có chổ lúc này để bạn sửa xe lúc này.

Bạn cần kiểm tra các đai ốc và bu lông trước chuyến đi: kiểm tra tất cả các đai ốc và bu lông của tay cầm, bàn đạp và lốp xe của bạn trước khi ra ngoài.

Nhấn phanh và thắt chặt bất cứ thứ gì rơi hoặc lỏng, đảm bảm chắc chắn và không có tiếng rít.

Ngoài ra, để đảm bảo bạn nên mang theo đầy đủ dụng cụ để khắc phục sự cố có thể xảy ra một cách nhanh chống (đối với những sự cố đơn giản có thể tự thực hiện được). Mang theo bộ dụng cụ dự phòng như: lôp xe, bơm xe, vít,… Đừng quên điện thoại di động để phòng tránh trường hợp xấu nhất xảy ra và bạn cần gọi cho một ai đó.

Đi theo nhóm

Điều cuối cùng là hãy tìm cho mình một nhóm bạn để đi chung, đừng bao giờ phải đi một mình. Có một nhóm bạn là một cách tốt nhất để tạo cho bạn động lực mà bạn có thể cần khi đi trong bóng tối. Ngoài ra, đi cùng nhóm bạn còn mang lại sự an toàn, nếu gặp trục trặc sẽ được mọi người giúp đỡ nhiều hơn.

Đừng quên Like trang fanpage XEDAP.VN để thường xuyên cập nhật những sản phẩm mới nhất cũng như tin tức về kiến thức, kinh nghiệm luyện tập và các chương trình khuyến mãi nhé!

Nếu có bất kì thắc mắc xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 18009473

HỆ THỐNG CỬA HÀNG

Xedap.vn Nguyễn Cơ Thạch
Shop B1-00.05, Sarimi, 72 Nguyễn Cơ Thạch, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
SĐT: 1800 9473
Giờ mở cửa: 8 AM – 9 PM (Thứ 2 – Chủ Nhật)

Xedap.vn Nguyễn Đức Cảnh
123 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM
SĐT: 1800 9473
Giờ mở cửa: 9 AM – 9 PM (Thứ 2 – Chủ Nhật)

Xedap.vn Lê Quang Định – Bình Thạnh
10-12 Lê Quang Định, Phường 14, Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
SĐT: 1800 9473

Giờ mở cửa: 8 AM – 8 PM (Thứ 2 – Chủ Nhật)

Hỏi và đáp

Chưa có hỏi đáp nào